Ông chủ Cocobay Nguyễn Đức Thành: ‘Không bao giờ có chuyện tôi và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư’

Ông chủ Cocobay Nguyễn Đức Thành: ‘Không bao giờ có chuyện tôi và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư’

Ông chủ Cocobay Nguyễn Đức Thành: ‘Không bao giờ có chuyện tôi và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư’

14:40 - 29/11/2019

Ông Nguyễn Đức Thành khẳng định chính ông Mai Huy Tân mới là người đến tìm ông để xin được đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng.

Giàn giáo nhôm và những ứng dụng tuyệt vời.
xe nâng người cho thuê ở các tỉnh giá tốt.
giáo nhôm mua ở đâu giá tốt?
cho thuê xe nâng người tại KCN Thạch Thất, Hòa Lạc
Xe nâng người cắt kéo dùng thi công điều hòa,cơ điện lạnh.

au thông báo của ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group - chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) về việc dừng chi trả cam kết lợi nhuận 12%/năm, ông Mai Huy Tân, vị khách hàng đầu tư vào sản phẩm bất động sản của Thành Đô tại Đà Nẵng đã lên tiếng và cho biết tổng số tiền mà ông đầu tư vào dự án Cocobay Đà Nẵng là gần 600 tỷ đồng.

Chia sẻ kỹ hơn với Nhadautu.vn, Tiến sĩ Tân cho biết: “Trước đó, tôi đã chuyển nhượng cổ phần cho Tập đoàn Daesang của Hàn Quốc, chủ sở hữu thương hiệu Miwon với giá hơn 700 tỷ đồng, tuy nhiên tôi chỉ là một trong những cổ đông của CTCP Thực phẩm Đức Việt, phần giá trị chuyển nhượng của tôi chỉ là 200 tỷ đồng và tôi phải vay thêm 400 tỷ của ngân hàng SHB. Từ một doanh nhân thành đạt, có thể ung dung hưởng tuổi già ở tuổi ngoài 70 thì bây giờ tôi lại bị đau tim và trở thành con nợ. Do Thành Đô bội tín với những văn bản, hợp đồng đã ký kết với tôi và với gần 2.000 nhà đầu tư khác”.

Ông Tân khẳng định, ông quyết định mua Cocobay vì ông tin vào hai người bạn là ông Nguyễn Đức Thành và ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Ngân hàng SHB.

Người sáng lập thương hiệu Xúc xích Đức Việt nói thêm: "Năm 2017, sau khi biết tôi bán Xúc xích Đức Việt, chính ông Nguyễn Đức Thành từng đến tận nhà tôi mời tôi đầu tư vào Cocobay. Ông Thành khăng khăng: "Đầu tư cái này là đảm bảo quá đi, anh sợ gì rủi ro"".

Để có thông tin khách quan, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng) về những phát ngôn của ông Mai Huy Tân.

Ông Mai Huy Tân nói ông và ông Đỗ Quang Hiển có đến tận nhà mời đầu tư và cam kết không thua lỗ, điều này có đúng không?

Không bao giờ có chuyện tôi và ông Hiển đến nhà ông Tân mời đầu tư, thông tin này nếu ông Tân đưa ra thì quá sai với tôi và ông Hiển, còn nếu báo chí giật tít như vậy thì tôi và ông Hiển có thể sẽ kiện.

Ông Tân nói rằng chưa nhận được 1 đồng lợi nhuận nào và tất cả đều phải trả nợ SHB, thông tin này có chính xác hay không?

Về việc ông Tân đầu tư vào đây hôm nay tôi sẽ nói rõ.

Việc ông Tân bán Xúc xích Đức Việt thì từ bao giờ thì tôi không liên quan và tôi không biết nhưng đầu năm 2017 thì ông Tân cùng với một đại lý Kiều Anh và cháu của ông Tân là người môi giới có đến văn phòng gặp tôi và nói rằng “Thành ơi anh muốn đầu tư vào đây”.

Và tôi có nói với ông Tân rằng với danh nghĩa là một người em thì tôi cam kết rằng nếu đầu tư vào Cocobay thì ông Tân sẽ không mất tiền, tôi khẳng định mất tôi đền. Sau đó, ông Tân có nhờ tôi đưa lên gặp ông Hiển để xin vay vốn ngân hàng và cũng nhờ tôi tác động với ông Hiển cho ông Tân vay với lãi suất tốt nhất và cực kỳ ưu đãi đến nỗi ngân hàng gần như không có lãi.

Ông Tân chỉ có 200 tỷ tiền mặt còn vay Ngân hàng SHB 402 tỷ đồng, đây là số liệu chính xác. Trong 2 năm vừa rồi, ông Tân đã nhận của tôi 150 tỷ, tôi còn nợ ông Tân phần của năm nay gần 50 tỷ nữa và tôi cam kết vẫn trả đến ngày 31/12 tới.

Ông Tân là người được lợi nhất của dự án này tính đến thời điểm hiện tại. Tôi đang viết một thư tay cho ông Tân rất tình nghĩa và không muốn "public", nhưng hôm nay báo hỏi thì tôi phải trả lời.

Cụ thể, trước lúc tôi ra Thông báo 233, tôi đã mời ông Tân đến văn phòng để nói chuyện một cách đàng hoàng bởi tôi coi ông Tân như một người anh, tôi bảo “Anh ơi, bây giờ cực chẳng đã em phải làm như thế này, trong các phương án của em thì em có phương án đảm bảo cho lời cam kết của em cách đây 2 năm với anh là không mất tiền, anh sẽ lấy lại toàn bộ số tiền 600 tỷ, anh trả nốt tiền nợ ngân hàng còn gần 200 tỷ anh được bảo toàn, anh sẽ nhàn hạ và thảnh thơi, đồng thời em làm xong trách nhiệm với anh”.

Nhưng lúc đó, ông Tân bảo “Anh không thanh lý, anh nhận tài sản của anh và tự tổ chức kinh doanh vì tài sản của anh đang lên và nếu anh tổ chức kinh doanh thì sẽ rất nhiều lợi nhuận”. Lúc đấy tôi rất tôn trọng ý kiến này và đồng ý: “Anh đi đường nào em cũng đồng ý”.

Tôi nói thêm rằng: “Em ủng hộ anh tuyệt đối, nếu anh muốn tự kinh doanh thì em sẽ chỉ đạo bộ phận vận hành tạo mọi điều kiện để anh có thể kinh doanh”.

Trong các nhà đầu tư lớn thì tôi chỉ mời riêng một mình ông Tân đến văn phòng Thành Đô vào ngày 21/11 vừa rồi là trước ngày mà tôi ra thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận. Do vậy, tôi không hiểu tại sao ông Tân lại phát ngôn như vậy, tôi đang nghĩ rằng ông Tân đang bị ai đó giật dây hoặc không tỉnh táo.

Việc ông Tân nói tôi và ông Hiển đến nhà mời đầu tư thì rất ảnh hưởng tới uy tín của hai chúng tôi và đặc biệt là ông Hiển. Ông Hiển đã phải nói Giám đốc chi nhánh Giảng Võ cho ông Tân vay với lãi suất cực kỳ tốt mà không ai có thể tốt hơn, tôi đang thật sự bất ngờ từ tối qua đến giờ.

Vì thế mà tôi đang viết thư gửi ông Tân chứ không gặp trực diện bởi nhân viên của tôi đang rất bức xúc và khuyên tôi nên công bố bài toán kinh tế liên quan ra. Nhưng về tình nghĩa thì tôi vẫn phải viết thư cho ông Tân.

Một số khách hàng cho biết sẽ khởi kiện Thành Đô, quan điểm của ông ra sao?

Vấn đề này tôi đã công bố công khai rồi, tôi chấp nhận khởi kiện.

Một là, tôi thu tiền của người ta, đầu tư và xây thật thì đây là sử dụng tiền đúng mục đích, tôi không sai.

Hai là, đây là hợp đồng dân sự nên nếu tôi không còn cách nào thực hiện được nữa vì những lý do bất khả kháng hoặc những lý do về hiệu quả kinh doanh thì tôi phải trả lại tiền, nhưng đến bây giờ chưa thiệt hại gì, tôi có thể trả lại đủ tiền nên tôi không sai, cùng lắm thì tôi trả lại tài sản hợp pháp cho người ta đàng hoàng.

Khởi kiện là điều tôi không mong xảy ra nhưng nếu thật thì tôi chấp nhận.

Theo tìm hiểu, nhóm ông Đỗ Quang Hiển từng trực tiếp hợp tác đầu tư vào Thành Đô, chứ không chỉ là một ngân hàng cấp tín dụng. Không rõ khoản đầu tư này hiện nay ra sao?

Câu chuyện liên quan đến việc ông Hiển hợp tác đầu tư vào Thành Đô này thì rất minh bạch và rõ ràng.

Đầu tiên là vào năm 2011, Công ty AMC, một công ty con của Ngân hàng SHB hợp tác với tôi tỷ lệ 50:50 để làm dự án này. Nhưng đến năm 2012, khi Ngân hàng Nhà nước có thông báo và chỉ thị rằng cấm các công ty của ngân hàng không được đầu tư dự án thì lúc đó ông Hiển mời tôi lên rất đàng hoàng và nói rằng vì như vậy nên không thể cùng đồng hành cùng Thành Đô và đưa ra hai sự lựa chọn.

Một là, nếu tôi vẫn thấy hào hứng quyết tâm thì tôi nhận phần mà ông Hiển đã đầu tư vào Thành Đô và coi như là một mình tôi đầu tư, ký lại hợp đồng. Còn nếu tôi cảm thấy lo ngại thì có thể giúp ông Hiển giới thiệu cho một vài đơn vị khác mua lại dự án. Lúc đấy tôi chọn phương án đi tiếp.

Chuyện này không hề có khuất tất hay vấn đề nào cả, đừng lôi SHB vào cuộc bởi ngân hàng này quá tốt và tử tế.