Những quy tắc bắt buộc khi làm việc trên cao.

Những quy tắc bắt buộc khi làm việc trên cao.

Những quy tắc bắt buộc khi làm việc trên cao.

16:08 - 07/12/2019

Trước khi bạn được giao làm những công việc  trên cao, ngoài việc phải học an toàn lao động ra bạn bắt buộc tuân thủ theo những quy định khi làm việc trên cao như sau.

Giàn giáo nhôm và những ứng dụng tuyệt vời.
xe nâng người cho thuê ở các tỉnh giá tốt.
giáo nhôm mua ở đâu giá tốt?
cho thuê xe nâng người tại KCN Thạch Thất, Hòa Lạc
Xe nâng người cắt kéo dùng thi công điều hòa,cơ điện lạnh.

Nguyên tắc 1: Chỉ những người hội đủ các tiêu chuẩn sau đây mới được làm việc trên cao.

- Nằm trong độ tuổi lao động được quy định trong Luật Lao động.

- Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

- Đã được đào tạo chuyên môn, huấn luyện ATLĐ và có các chứng chỉ kèm theo.

- Phụ nữ có thai, những người có bệnh tim, huyết áp, điếc, mắt kém thì không được làm việc trên cao.

Nguyên tắc 2:  Làm việc trên cao phải được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp với chức danh công việc đang làm. CNV phải sử dụng đúng và đủ các phương tiện bảo hộ đã được cấp phát khi làm việc (Đặc biệt là dây an toàn và giày chống trượt). CNV phải được cấp túi đựng đồ nghề đầy đủ.

Nguyên tắc 3: Những người làm việc trên cao phải tuân theo các biện pháp an toàn mà người phụ trách hoặc cán bộ kỹ thuật chỉ dẫn.

- Trong trường hợp thấy các biện pháp an toàn chưa được đề ra cụ thể hoặc đề ra chưa đúng quy trình kỹ thuật an toàn thì người thực hiện có quyền đề đạt ý kiến với người ra lệnh.

- Nếu người phụ trách ra lệnh cho CNV làm một việc gì có tính chất vi phạm quy trình kỹ thuật an toàn thì người nhận lệnh phải góp ý, nếu cần có quyền từ chối công việc và báo ngay với cấp cao hơn.

Nguyên tắc 4: Khi làm việc trên cao, phải quan sát các đường dây điện, phải giữ khoảng cách an toàn điện.

Nguyên tắc 5: Khi làm việc ở những chỗ đông người qua lại thì phải có biện pháp rào chắn và đặt biển báo “KHÔNG PHẬN SỰ CẤM VÀO” ở khu vực này, đặt ba-ri-e, hoặc cử người cảnh giới …. để ngăn mọi người không cho vào khu vực đang làm việc.

Nguyên tắc 6:  Khi lên, xuống và di chuyển phải đi đúng tuyến qui định. Nghiêm cấm leo trèo, đi lại tùy tiện (như đi trên mặt tường, mặt dầm, giàn và các kết cấu lắp ghép khác, trèo qua lan can an toàn, leo trèo theo giàn giáo, đu bám vào dây treo để lên, xuống…)

Nguyên tắc 7: Khi làm việc trên cao không được đùa nghịch, hút thuốc.

Nguyên tắc 8: Không được làm việc trên cao khi không đủ ánh sáng, khi có mưa to, giông bão, gió mạnh từ cấp 5 trở lên (ngưỡng độ cao không được làm việc trong trường hợp này là ống hút quạt lọc bụi, mái nhà, cầu băng tải lên silô …)

Nguyên tắc 9: Trước khi bắt tay vào làm việc phải kiểm tra sơ bộ tình trạng giàn giáo, sàn thao tác, thang, lan can an toàn … cũng như chất lượng của các phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp phát. Nếu thấy khiếm khuyết thì phải có biện pháp sửa chữa hoặc thay thế mới được làm việc.

Nguyên tắc 10: Các lỗ hổng mà người dễ bị lọt qua trên mặt sàn, trên tường phải được bịt lại, rào lại, hoặc đặt tín hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Nguyên tắc 11: Khi sử dụng giàn giáo cần phải ghi nhớ :

- Làm việc với giàn giáo thì an toàn hơn dùng thang.

- Chỉ cho phép sử dụng giàn giáo được thiết kế và lắp dựng theo đúng bản vẽ hướng dẫn thi công (được kê chắc chắn và neo, giằng chắc vào công trình), kiểu giàn giáo được chọn phải phù hợp với công việc, vật liệu làm giàn giáo phải tốt (không nứt, không mục, …)

- Giàn giáo di động phải có cơ cấu khóa bánh xe hoặc phải chêm bánh xe khi đã đưa nó vào vị trí cần thiết.

- Không bố trí giàn giáo bên dưới đường dây điện, không bố trí người làm việc ở các cao độ khác nhau trên cùng một phương thẳng đứng.

Nguyên tắc 12: Khi dùng thang phải chú ý :

- Trước khi dùng thang phải kiểm tra sơ bộ tình trạng của thang. Cụ thể là các bậc trên cùng và dưới cùng đã được neo giằng tốt chưa (đối với thang dài phải neo giằng thêm ở vị trí giữa thang). Các bậc lên xuống có bị nứt gãy không, có bị lỏng không. Nếu thấy không đạt yêu cầu phải đưa thang đi sửa chữa.

- Không được sử dụng thang quá dài (không dài quá 5m) và chỉ làm việc với thang có đủ chiều dài.

- Việc nối dài thang phải đúng qui cách (với thang nối chiều dài mối nối ít nhất là 2 bậc với tổng chiều dài là 5 m và ít nhất là 3 bậc với tổng chiều dài trên 5m).

- Chỉ có không quá một người làm việc trên thang và hạn chế việc vừa leo vừa mang thiết bị dụng cụ (để tránh quá tải).

- Phải có biện pháp cố định chắc thang như: móc, giằng hay buộc chặt đầu thang vào kết cấu tựa, buộc cố định chân thang hay dùng chân thang có chân nhọn chống trượt tì vào sàn, cử người giữ chân thang, kê thang sao cho mặt phẳng của thang làm với mặt sàn nằm ngang một góc khoảng 750 . . . Khi cần đặt thang sau cánh cửa đóng kín để làm việc thì phải chốt cửa lại để đề phòng người khác xô cửa bước vào.

- Khi làm việc trên thang không được với quá xa ngoài tầm với (sẽ gây tai nạn do mất thăng bằng).

- Khi lên và xuống thang nhất thiết phải quay mặt vào thang, khi leo phải nắm hai tay vào thanh dọc, tuyệt đối không nắm vào các bậc lên xuống và không bao giờ đứng làm việc ở các bậc trên cùng của thang (trong trường hợp cần thiết thì phải làm thêm tay vịn).

- Không bao giờ được dùng thang kim loại để làm việc trong điều kiện dây dẫn điện có thể chạm vào thang.

- Luôn chú ý lau chùi bùn, dầu mỡ bám dính trên bậc thang. Phải thường xuyên kiểm tra thang để kịp thời loại trừ các chỗ hư hỏng của chúng.

- Sáu tháng một lần, cần dùng một vật nặng khoảng 110 kg để treo lên từng bậc thang (kiểu thử tĩnh) xem thang còn chịu được không.

Nguyên tắc 13: Khi sử dụng dây an toàn phải chú ý :

- Kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu sờn, đứt của dây và các mối liên kết, chất lượng của móc treo (chú ý độ nảy của lò xo gài trong móc và các chốt hãm).

- Người CNV có thể tự kiểm tra dây an toàn một cách đơn giản như sau:

  • Thử tĩnh: treo một vật nặng (bao cát hoặc tảng bê tông) có trọng lượng 250 kg vào dây trong vòng 5 phút nếu không thấy dây bị sờn, đứt, khóa móc bị biến dạng tạo nguy cơ tuột dây, là được.
  • Thử động: buộc bao cát nặng 75 kg vào dây an toàn, móc lên thử và thả rơi 3 lần, nếu không phát hiện thấy hư hỏng là đạt.

- Dây an toàn phải móc vào vị trí chắc chắn ngay phía trên vị trí làm việc sao cho chiều cao rơi là nhỏ nhất (để giảm động năng rơi). Nếu buộc vào chỗ cạnh sắc phải được đệm lót bằng vật mềm. Phải xem xét để bảo đảm rằng khoảng không gian bên dưới vị trí đó không có các vật cản có thể gây ra va chạm với người trong tình huống bị rơi.

Nguyên tắc 14: Các thiết bị phương tiện sử dụng cho làm việc trên cao đều phải chịu chế độ kiểm định chất lượng nghiêm ngặt theo định kỳ.

Nguyên tắc 15: Phải chủ động tạo ra các vị trí treo dây thuận tiện (có thể căng dây theo phương nằm ngang, nằm dọc như là một phương tiện giúp gắn dây an toàn) để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng dây an toàn.

Để làm việc trên cao được an toàn và hiệu quả nhất Công ty TNHH HATRINO cung cấp giải pháp nâng hạ tuyệt vời nhất tới quý khách hàng nhứ: Bán và cho thuê xe nâng người, giàn giáo nhôm.

Mọi thông tin xin liên hệ. 

CÔNG TY TNHH HATRINO

Tổng kho: Minh Kha, Bình Minh, Thanh Oai, TP Hà Nội ( Cạnh KDT Thanh Hà).

Hotline: 090 177 2222